Người Việt mua nhà ở Mỹ ngày càng tăng

21/07/2017 11:03

Báo cáo công bố ngày 18-7 của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho thấy năm 2017 người Việt đứng thứ 6 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ.

người việt mua nhà ở mỹ

Báo cáo thường niên có tên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017” của NAR cho thấy Việt Nam là quốc gia mua nhà liên tục đứng trong top 10 ở Mỹ. So với năm 2016, thứ hạng Việt Nam trong năm 2017 đã tăng lên 2 bậc, từ vị trí thứ 8.

Báo cáo dựa trên các số liệu được tổng hợp từ tháng 4-2016 đến tháng 3-2017. Cụ thể, tổng cộng người nước ngoài đã chi 153 tỉ USD để mua 284.455 căn nhà ở Mỹ. Số tiền của người Việt Nam chiếm 2% tổng số này, tương đương 3,06 tỉ USD và bằng với những quốc gia phát triển khác như Đức, Nhật Bản và đang phát triển như Venezuela.

Thông tin này làm cho các chuyên gia khá bất ngờ.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, để mua nhà ở Mỹ, người mua phải thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản qua các ngân hàng. Trong khi đó, quy định của Ngân hàng Nhà nước về chuyển tiền ra nước ngoài rất chặt chẽ. Cá nhân chỉ được chuyển tiền qua ngân hàng để trả chi phí cho người đi du học, chữa bệnh... Còn chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà chắc chắn là không được.

Do vậy, để mua được nhà ở Mỹ và chuyển tiền qua ngân hàng, công dân chỉ có cách xin giấy phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này cũng rất hạn chế.

Ông Hiếu nhận định nguồn tiền từ Việt Nam qua Mỹ có thể được chuyển bằng đường “chui”. Có thể người dân làm giả giấy tờ khám chữa bệnh, cho con đi du học, chuyển thông qua người thân đi nước ngoài, thông qua một ngân hàng trung gian đặt ở nước khác...

Để đứng tên sở hữu nhà ở Mỹ thì phải có số an sinh xã hội do chính quyền Mỹ cấp. Công dân Việt Nam không tạm trú tại Mỹ thì không được cấp mã số này. Do vậy, nếu công dân Việt Nam chuyển tiền qua Mỹ mua nhà, thường để người thân có số an sinh xã hội tại Mỹ đứng tên sở hữu.

Theo ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, những năm qua, một nguồn tiền lớn trong nước chảy ra nước ngoài qua đường không chính thức. Tuy vậy, nếu công dân Việt Nam chứng minh nguồn tiền hợp pháp vẫn được mua nhà ở Mỹ và được cơ quan đăng ký quyền sở hữu nhà cấp chứng chỉ sở hữu nhà ở Mỹ.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu